Phương pháp gia công máy phay CNC 5 trục

Nhiều nhà cung cấp phần mềm CAM đã phát triển những tính năng đặc biệt để xây dựng đường chạy dao cho gia công 3 + 2 trục. Tuy nhiên không phải tất cả phần mềm lập trình 5 trục đều sẵn sàng cho kỹ thuật này. Giống như khả năng của các phần mềm, tính tiện dụng và hiệu quả của những chức năng lập trình 3 + 2 trong từng phần mềm rất khác nhau.

Những nhà phát triển phần mềm CAM, đặc biệt là cho ngành khuôn mẫu xem gia công 3 + 2 trục như một tính năng trong gói sản phẩm lập trình gia công 5 trục của họ. Bởi vì chưa có 1 thuật ngữ nào mô tả kỹ thuật này, người ta thường có khuynh hướng lướt qua nó khi xem xét tính năng của 1 phần mềm CAM. Có trường hợp, nó được xếp vào 1 dạng của chiến lược chạy dao và được gọi là “gia công 5 trục nghiêng dành cho khuôn mẫu với dụng cụ cắt ngắn”.
Tiện ích cho gia công 3 + 2 cũng rất khác nhau tùy theo mức độ tự động hóa để hỗ trợ cho chức năng lập trình. Thiết lập mặt phẳng làm việc, định điểm 0 của máy, giới hạn hành trình chạy dao, điều khiển góc nghiêng dao là một trong những bước có thể được tự động hóa nhiều hay ít tùy vào từng hệ thống. Một vài hệ thống có khả năng tự động xác định chuyển động vào và ra giữa những vùng gia công.

Hầu hết các hãng cung cấp phần mềm CAM có chức năng gia công 3 + 2 cho máy 5 trục đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh va chạm hiệu quả. Mặc dù gia công 3 + 2 trục đơn giản hóa đường chạy dao vì về cơ bản nó là gia công 3 trục không có chuyển động “xoắn – xoay” của đầu trục chính để điều khiển dụng cụ cắt, nhưng không có nghĩa là không có nguy hiểm. Những ai dự định dùng kỹ thuật này trong tương lai nên đánh giá việc tránh va chạm và khả năng mô phỏng của phần mềm CAM đang được xem xét.

Tóm lại, lập trình gia công 3 + 2 không phải là một trở ngại. Không những vậy, sức mạnh của những công cụ lập trình sẵn có dành cho gia công 3 + 2 là một lí do khiến kỹ thuật này đang trở nên phổ biến.

Bổ sung cho gia công 5 trục đồng thời

Vì tính tiện dụng, gia công 3 + 2 trục là một trong những tùy chọn làm cho trung tâm gia công trở nên giá trị hơn. Mặc dù vậy, nó không hoàn toàn thay thế gia công 5 trục đồng thời vì một số kiểu gia công dùng dụng cụ cắt dạng conic, lollipop hoặc những hình dạng đặc biệt khác đòi hỏi phải dùng kỹ thuật gia công 5 trục đồng thời để đạt được kết quả tốt nhất.

Trong một vài trường hợp, người ta thường sử dụng kỹ thuật gia công 3 + 2 để cắt thô và sau đó dùng kỹ thuật gia công 5 trục đồng thời để cắt tinh. Khi cắt thô, kỹ thuật gia công 3 + 2 cho phép dụng cụ cắt có chiều dài ngắn hơn nên thích hợp với những kiểu gia công tốc độ cao. Trong nhiều trường hợp, việc gia công lại (tiến hành với dao có đường kính nhỏ hơn để vét lại lượng vật liệu thừa từ bước gia công thô) cũng có thể đạt hiệu quả cao khi thực hiện với kỹ thuật gia công 3 + 2.

Ở một vài nhà máy, gia công 3 + 2 trục giúp việc chuyển từ gia công 3 trục sang gia công 5 trục đồng thời dễ dàng hơn. Phay với dụng cụ cắt cố định để lại những kinh nghiệm có thể áp dụng vào phay 5 trục vì theo một nhà cung cấp phần mềm thì việc di chuyển dụng cụ cắt cố định từ một vị trí sang một vị trí khác chỉ cách việc di chuyển liên tục của gia công 5 trục đồng thời một bước nhỏ.

Nhiều máy 5 trục hơn trong các nhà máy

Trong mười năm trở lại đây, những máy 5 trục trở nên nhỏ hơn và khả năng công nghệ cao hơn trước kia. Tại cùng thời điểm, các phần mềm lập trình gia công 5 trục cũng mạnh hơn, dễ sử dụng hơn và giá rẻ hơn. Những điều này thúc đẩy việc sử dụng máy phay 5 trục trong gia công khuôn mẫu, những chi tiết dùng trong y tế, tạo mẫu và những ứng dụng đòi hỏi bề mặt hình học phức tạp và chất lượng bề mặt gia công ngày càng gắt gao. Bất kì nhà máy nào đang xem xét chuyển sang gia công 5 trục nên coi kỹ thuật gia công 3 + 2 trục như là một tùy chọn để mở rộng khả năng công nghệ của máy 5 trục vì nếu áp dụng được kiểu gia công 3 + 2 trục, sẽ giúp tiết kiệm thời gian gá đặt, định vị, đồng thời, nâng cao năng suất gia công và tuổi thọ dụng cụ cắt.

Facebook Youtube
backtotop hover